HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

1 Răng có mấy CHÂN và mấy ỐNG TỦY? Chân răng sữa có dài không?

12 comment

Có thể bạn đang tìm hiểu về dịch vụ nhổ răng để trồng hoặc niềng răng nên hiện tại rất thắc mắc rằng liệu các răng như răng số 4,6,7 thì có mấy chân, mấy ống tủy? Hoặc cũng có thể bạn là một phụ huynh đang muốn tìm hiểu chân răng sữa của trẻ có dài không để tự nhổ răng cho bé tại nhà? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ.

1/ Một răng có mấy cái chân?

Hàm răng đầy đủ của con người gồm 32 chiếc bao gồm cả răng khôn số 8, số lượng chân răng ở các răng cũng có sự khác biệt, trong bài viết này Paris Dental Implant sẽ chia chúng thành 3 nhóm răng như sau:

1.1/ Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Nhóm răng cửa và răng cửa bên bao gồm răng số 1 và răng số 2 do chỉ mang tính thẩm mỹ là chủ yếu, không chịu quá nhiều lực tác động nên chỉ có duy nhất 1 chân răng ở cả hàm trên và dưới.

răng số 4 có mấy chân

1.2/ Nhóm răng nanh và tiền hàm: Răng số 3 – 4 – 5

Nhóm răng nanh và răng tiền hàm có đôi chút khác biệt như sau

  • Răng nanh hàm trên và dưới cũng đều chỉ có 1 chân
  • Răng tiền hàm hàm trên số 4 có thể từ 1 – 2 chân và răng số 5 chỉ có 1 chân.
  • Răng tiền hàm hàm dưới chỉ có 1 chân

Xem thêm: Răng số 5 là răng nào? Có thay không? Mọc lệch có nhổ được không?

răng số 6 có mấy chân

1.3/ Nhóm răng hàm: Răng số 6 – 7 – 8

Là nhóm răng quan trọng và chịu nhiều lực tác động nhất nên các răng hàm luôn sẽ có từ 2 chân răng trở lên, cụ thể như sau

Số lượng chân răng
Hàm trên Hàm dưới
Răng số 6 3 2
Răng số 7 3 2
Răng khôn số 8 1-3 1-3

Lưu ý: Có những trường hợp trên thế giới, số lượng chân răng số 6,7,8 sẽ không giống như lý thuyết, vì vậy nếu có nhu cầu biết chính xác răng của mình có bao nhiêu chân, khách hàng nên thực hiện chụp X quang răng tại các nha khoa như Paris Dental Implant. Ngoài ra số lượng chân răng ở răng sữa của trẻ em không khác biệt so với người lớn

răng số 7 có mấy chân

2/ Một răng có mấy ống tủy

Bên cạnh câu hỏi một răng có mấy cái chân thì cũng có nhiều người thắc mắc rằng một răng có mấy ống tủy. Tuy việc xác định ống tủy thường để phục vụ cho nha sĩ khi tiến hành điều trị nhưng khách hàng cũng có thể nắm các con số cơ bản để tiện đối chiếu.

Ở một người bình thường, số lượng ống tủy ở răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm thường là con số cố định 1 hoặc 2 nhưng riêng với các răng cối số 6,7,8 thì rất khó để xác định.

răng số 6 có mấy ống tủy

2.1/ Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Do chỉ có 1 chân răng và cũng chịu ít tác động nên các răng cửa số 1 và 2 thông thường chỉ có 1 ống tủy. Trong 1 vài trường hợp những chiếc răng cửa hàm dưới có thể sẽ có 2 ống tủy.

2.2/ Nhóm răng nanh và tiền hàm: Răng số 3 – 4 – 5

Số lượng ống tủy cụ thể ở nhóm răng nanh và răng tiền hàm cụ thể như sau

  • Răng nanh số 3 hàm trên và dưới đều có 1 ống tủy
  • Ở hàm trên, răng tiền hàm số 4 có 2 ống tủy, răng tiền hàm số 5 có từ 1 -2 ống tủy.
  • Ở hàm dưới, cả hai răng tiền hàm số 4 và 5 đều có thể có từ 1 – 2 ống tủy

2.3/ Nhóm răng hàm: Răng số 6 – 7 – 8

Đây là nhóm răng có số lượng ống tủy khá đa dạng và tối thiểu sẽ có từ 3 ống tủy trở lên. Riêng đối với răng khôn số 8 thì số lượng ống tủy còn dao động bắt đầu từ 1 trở lên.

3/ Chiều dài của ống tủy răng trẻ em và người lớn có khác nhau không?

Nhìn chung ở trẻ em độ dài chân răng sữa sẽ có sự khác biệt khá lớn so với người lớn ở các vị trí răng cửa, răng nanh. Còn tại vị trí 2 răng cối sẽ không có sự khác biệt đáng kể. Cụ thể như sau

Độ dài chân răng (mm)
Trẻ em Người lớn
Răng cửa giữa Hàm trên 10 13
Hàm dưới 9 12.5
Răng cửa bên Hàm trên 11.4 13
Hàm dưới 10 14
Răng nanh Hàm trên 13.5 17
Hàm dưới 11.5 16
Răng cối số 1 Hàm trên 10 10
Hàm dưới 9.8 9.8
Răng cối số 2 Hàm trên 11.7 12-13
Hàm dưới 11.3 14

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề Một răng có mấy chân? Mấy ống tủy của Paris Dental Implant. Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho bất kỳ lời khuyên hay chuẩn đoán y tế nào. Vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp chính xác.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6900 hoặc đăng ký tư vấn tại form đăng ký phía dưới. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích hãy mau chóng chia sẻ tới người thân, bạn bè nhé. Những bạn copy bài viết vui lòng ghi rõ nguồn tại https://trongrangimplant.vn để tránh các vấn đề liên quan tới bản quyền!

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP SỐ 1 VIỆT NAM

CẦN BÁC SĨ TƯ VẤNtel:+19006900

CẦN ĐƯỢC GỌI LẠI - NHẬN KHUYẾN MÃI

Ý kiến của bạn

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X