HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Gây tê gai Spix là gì? Cách thực hiện ra sao? Cần lưu ý những gì?

12 comment

Chắc hẳn bạn đã nghe nói tới kỹ thuật gây tê gai Spix trong nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó có tác dụng gì và sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng nhất. 

1/ Gây tê gai spix là gì?

Theo tài liệu chuyên khoa, gây tê gai là kỹ thuật có tác dụng gây tê dây thần kinh răng dưới (gây tê ngay ở vị trí gai Spix). Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong quá trình nhổ răng, trồng răng. Tuy nhiên, phương pháp gây tê này lại dễ gặp thất bại vì độ cao lỗ hàm dưới và phần mô mềm dễ thay đổi.

Kỹ thuật gây tê gai được chỉ định trong trường hợp can thiệp phần môi dưới hay là niêm mạc của hàm dưới (trừ vị trí niêm mạc vùng răng cối lớn phía dưới, răng hàm dưới bên chích…).

Gây tê gai spix là gì

Gây tê gai Spix có tác dụng gì trong nha khoa?

2/ Cách gây tê gai Spix trong nha khoa

Hiện nay, phương pháp gây tê gai được chia thành 2 cách thực hiện, đó là: Gây tê spix gián tiếp và gây tê gai trực tiếp. Mỗi cách thức lại có kỹ thuật thực hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

► Gây tê gai spix gián tiếp:

 • Điểm chuẩn vị trí gây tê được xác định bằng ngón trỏ hoặc ngón tay cái của tay trái
 • Điểm đến của kim chích sẽ là dây thần kinh xương ổ dưới (lỗ gai Spix)

gây tê gai spix gián tiếp

Cách thức gây tê gai gián tiếp

>>> Cách thực hiện như sau:

 • Lấy ngón chuẩn của bàn tay trái tựa lên trên mặt nhai của răng hàm dưới nhằm xác định chính xác điểm đâm kim (chú ý kéo căng mô mềm tại trí này để quan sát rõ hơn).
 • Hướng kim đi song song với hướng ngón tay, từ từ đâm vào niêm mạc ở khoảng giữa của móng tay, chú ý ống chích phải nằm song song với mặt phẳng nhai của hàm dưới.
 • Khi kim tiêm đã được tiếp xúc với xương hàm, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng trượt kim vào vùng trong của hàm dưới rồi xoay hướng ống chích qua bên răng cối đối diện.
 • Tới khoảng 1, 5 cm niêm mạc, nha sĩ sẽ bơm chầm chậm khoảng 2ml thuốc gây tê.

► Gây tê gai spix trực tiếp:

 • Điểm chuẩn của vị trí gây tê là giữa 2 khoảng giới hạn chiều cao và chiều trước – sau niêm mạc.
 • Điểm tới của kim là dây thần kinh xương ổ dưới (chưa chui vào lỗ hàm dưới răng).

 cách gây tê gai spix

Gây tê gai trực tiếp như thế nào?

>>> Cách thực hiện như sau:

 • Ngón tay cái hoặc ngón trỏ (tay trái) banh má người bệnh và đặt tay tại điểm chuẩn nhằm kéo căng vị trí gây tê. Thao tác này giúp bác sĩ nhìn rõ vị trí cần tiêm, tránh gây tổn thương tới bệnh nhân điều trị.
 • Hướng kim và ống chích đi từ răng cối nhỏ (đối diện điểm chuẩn) song song với mặt nhai chừng 10 mm rồi đâm kim đụng tới xương.
 • Từ từ bơm dung dịch gây tê khoảng 1,5 – 2 ml rồi rút nhẹ bơm tiêm.

Nếu nha sĩ gây tê thành công, bệnh nhân sẽ có cảm giác tê như kiến bò ở vị trí môi dưới, thời gian duy trì thuốc tê kéo dài khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

3/ Ưu – nhược điểm của gây tê gai Spix là gì?

Cũng giống như các kỹ thuật gây tê thông thường, phương pháp gây tê gai Spix cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Chi tiết như sau:

► Ưu điểm:

Chỉ cần một mũi tiêm duy nhất đã có thể gây tê hiệu quả một vùng rộng trong khoang miệng.

kỹ thuật gây tê gai spix

Chỉ cần một mũi kim duy nhất có thể gây tê vùng rộng khoang miệng

► Nhược điểm:

 • Do hiệu quả gây tê rộng nên đôi khi vùng tê được lan ra quá nhiều khiến tỉ lệ thất bại cao.
 • Nguy cơ người bệnh bị tiêm vào mạch máu cao do điểm chuẩn dễ xê dịch.

4/ Gây tê gai spix cần lưu ý những gì?

Gây tê gai là bước quan trọng. Vì thế, để đảm bảo an toàn trong quá trình gây tê cần lưu ý một số điều sau đây:

► Lưu ý trường hợp không được gây tê gai

 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng tại vị trí tiêm thuốc tê
 • Người bệnh mắc bệnh rối loạn máu đông
 • Khách hàng rối loạn tâm thần

biến chứng gây tê gai spix

Trường hợp không được tiêm thuốc tê gai Spix

► Gây tê đúng mặt phẳng gai Spix

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nha sĩ thực hiện phải nắm rõ kiến thức chuyên môn, gây tê đúng thao tác nhằm ngăn ngừa biến chứng gây tê gai Spix có thể xảy ra như: Bọc máu, liệt tạm thời…

► Chích kim chạm xương 1,5 – 2 cm

Nếu nha sĩ đâm kim quá 2 cm nhưng chưa chạm được xương thì có thể vị trí đâm kim không chuẩn xác, yêu cầu cần thực hiện lại để đảm bảo yếu tố an toàn cho người bệnh.

Kỹ thuật gây tê gai spix được thực hiện chủ yếu khi bệnh nhân nhổ răng, trồng răng Implant… hoặc một số bệnh lý nha khoa khác cần gây tê. Để đảm bảo an toàn trong và sau quá trình gây tê, khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhằm ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng, không mong muốn có thể xảy ra.

Trên đây là 4 thông tin quan trọng về kỹ thuật gây tê gai Spix khách hàng cần nắm vững. Nếu bạn muốn gây tê an toàn, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm thì hãy tới ngay Paris Dental Implant thực hiện dịch vụ trồng răng hay nhổ răng…

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy share ngay cho người thân và bạn bè xung quanh để bổ sung thêm kiến thức nha khoa cần thiết. Để được tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 1900.6900 hoặc đặt câu hỏi bên dưới để được chuyên gia giải đáp chi tiết.

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP SỐ 1 VIỆT NAM

CẦN BÁC SĨ TƯ VẤNtel:+19006900

CẦN ĐƯỢC GỌI LẠI - NHẬN KHUYẾN MÃI

Ý kiến của bạn

sau khi gây tê em bị đau vùng dưới hàm và tại chỗ tiêm là sao ạ
Chào bạn, đau vùng dưới hàm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau do đó để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị sớm nhát nhé. Liên hệ 1900.6900 chuyên gia 20 năm kinh nghiệm tư vấn giải đáp miễn phí!
sau khi gây tê em bị đau vùng dưới hàm và tại chỗ tiêm là sao ạ
Chào bạn, đau vùng dưới hàm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau do đó để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị sớm nhát nhé. Liên hệ 1900.6900 chuyên gia 20 năm kinh nghiệm tư vấn giải đáp miễn phí!
1900.6900 Đăng ký tư vấn
X